image1

Tin tức - Sự kiện

Các nhà sản suất Chip 5G Châu Á đang thách thức Qualcomm

Image
Huawei đặt mục tiêu trở thành số 1 trên thế giới và media tek chuyển 3000 công nhân lên sản xuất chip 5G. ra mặt chíp Kirin 980 và Balong 5000 cho thấy tham vọng trở thành nhà sản xuất chíp số 1 thế giới

Qualcomm, nhà thiết kế chip di động số 1 thế giới, là nhà cung cấp duy nhất chip modem 5G cho điện thoại thông minh 5G đầu tiên được tung ra bởi Xiaomi, LG Electronics và ZTE . Nó cũng cung cấp chip, mặc dù không dành riêng cho Samsung Electronics và các hãng khác.

Nhưng  Huawei Technologies của Trung Quốc và MediaTek của Đài Loan , sẽ thấy cơ hội giành lấy thị phần trong những tháng tới khi các thiết bị hỗ trợ 5G mới được tung ra, theo các nguồn tin và phân tích của ngành.

Chip modem tiên tiến là một thành phần quan trọng cho công nghệ viễn thông 5G, cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều với độ trễ thấp hơn so với các thế hệ trước. Điều này sẽ rất quan trọng đối với các ứng dụng như lái xe tự động, thực tế tăng cường và điện toán AI. Tuy nhiên, hiện tại, chỉ có một số ít các công ty trên thế giới có khả năng tạo ra modem 5G.

Qualcomm từ lâu đã dẫn đầu về chip modem cho các thiết bị di động cao cấp, cung cấp kết nối bằng giọng nói tốt hơn và truyền dữ liệu nhanh hơn. Modem Snapdragon X50 5G của nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị của Samsung Electronics, Xiaomi, LG Electronics, ZTE, Motorola và nhiều thiết bị khác. Nhà chip San Diego gần đây đã tung ra modem X55 5G thế hệ tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm tới. Nhiều người theo dõi thị trường tin rằng X55 là sản phẩm cao cấp nhất của ngành.

Các đối thủ coi 5G là cơ hội để thách thức sự thống trị của Qualcomm 

"Modem [Balong 5000] 5G của chúng tôi có thể tải xuống với tốc độ gấp đôi tốc độ của đối thủ [Qualcomm's X50] .... Đây không phải là modem trên bản trình bày PowerPoint. Đây là modem hiện có nhóm, cho biết tại Đại hội Thế giới di động gần đây ở Barcelona. "Chúng tôi đã xây dựng modem 5G nhanh nhất thế giới và chúng tôi cũng đã xây dựng điện thoại thông minh 5G nhanh nhất thế giới."

Sự thúc đẩy của Huawei để xây dựng modem 5G là một phần trong tham vọng rộng lớn hơn của nó để trở thành cường quốc bán dẫn tiếp theo của thế giới và cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài. Nó đã xây dựng tới 60% bộ xử lý di động Kirin được sử dụng trong điện thoại thông minh cao cấp của riêng mình và gần đây họ đã tiết lộ bộ xử lý Kunpeng cho các sản phẩm máy chủ của mình. Điều này tuân theo các chip tăng tốc AI mà nó đã tung ra vào năm ngoái để sử dụng cho mọi thứ, từ thiết bị đeo và thiết bị cầm tay cho đến ô tô và trung tâm dữ liệu.

Intel đã được hưởng lợi từ cuộc chiến pháp lý cay đắng giữa Apple và Qualcomm về phí bản quyền và hiện cung cấp cho nhà sản xuất iPhone chip modem. Những người theo dõi thị trường kỳ vọng Intel sẽ tiếp tục thống trị các đơn đặt hàng chip modem cho các sản phẩm của Apple trong năm nay và năm tới. 

Qualcomm, tuy nhiên, không ngạc nhiên trước sự cạnh tranh lờ mờ. "Chúng tôi không nghĩ quá nhiều về những gì người khác đang làm. Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới và có giải pháp cho phép triển khai nhanh chóng 5G", Durga Malladi, phó chủ tịch cấp cao của kỹ sư và tổng giám đốc 5G, nói với Nikkei. "Cạnh tranh trong bất kỳ thế hệ công nghệ không dây mới nào cũng không có gì mới. Điều tương tự cũng xảy ra vào đầu 4G và điều tương tự cũng xảy ra vào đầu 5G."

Nhà lãnh đạo thị trường Mỹ lạc quan rằng khi 5G tham gia thương mại hóa, modem 5G của Qualcomm sẽ được sử dụng không chỉ trong điện thoại thông minh, mà còn trong máy tính xách tay, ô tô và các ứng dụng công nghiệp sau năm 2020, Malladi nói thêm.